9 LỢI ÍCH CỦA VIỆC DÙNG NGŨ CỐC THƯỜNG XUYÊN

1️⃣ Giàu chất dinh dưỡng và chất xơ
2️⃣ Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
3️⃣ Giảm nguy cơ đột quỵ
4️⃣ Giảm nguy cơ béo phì
5️⃣ Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
6️⃣ Tăng cường hệ tiêu hóa
7️⃣ Giảm tình trạng viêm
8️⃣ Giảm nguy cơ ung thư
9️⃣ Giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính
Ngũ cốc đã là một phần trong chế độ ăn của con người trong hàng chục ngàn năm qua. Ngoài việc cung cấp lương thực, việc ăn ngũ cốc còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và chứng huyết áp cao. Hãy cùng LoliFood tìm hiểu kỹ hơn về 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn ngũ cốc hàng ngày nhé!
𝟏. 𝐆𝐢𝐚̀𝐮 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐝𝐢𝐧𝐡 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐱𝐨̛
– Ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể kể đến:
– Chất xơ. Đa phần chất xơ trong ngũ cốc tập trung ở phần cám.
Vitamin. Ngũ cốc đặc biệt giàu vitamin B, bao gồm Niacin, Folate và Thiamine.
– Chất khoáng. Hàm lượng các chất khoáng như kẽm, sắt, magiê và mangan có trong ngũ cốc nguyên hạt rất dồi dào.
– Chất đạm. Ngũ cốc có đến vài gam protein trong mỗi khẩu phần.
– Chất chống oxy hóa. Trong ngũ cốc có nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa như Axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.
– Các hợp chất thực vật. Ngũ cốc chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật như Polyphenol, Stanol và Sterol.
𝟐. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐦
Một trong những lợi ích lớn nhất của ăn ngũ cốc là chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Kết luận từ 10 nghiên cứu cho thấy việc ăn ba khẩu phần (mỗi phần 28 gam) ngũ cốc mỗi ngày có thể làm giảm đến 22% nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
𝟑. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ đ𝐨̣̂𝐭 𝐪𝐮𝐲̣
Trong một nghiên cứu với 250.000 người tham gia, ăn ngũ cốc được cho là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến hơn 14% so với việc dùng những thực phẩm thông thường. Ngoài ra, một số hợp chất có trong ngũ cốc như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do ngũ cốc thường được khuyến khích trong chế độ ăn DASH để nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
𝟒. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐛𝐞́𝐨 𝐩𝐡𝐢̀
Các thực phẩm giàu chất xơ thường giúp bạn no lâu và hạn chế nạp thêm quá nhiều calo. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngũ cốc và các sản phẩm liên quan tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và giảm nguy cơ béo phì. Đây là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyến khích áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ trong kế hoạch giảm cân. Trên thực tế nếu bạn chuyên cần ăn 3 phần ngũ cốc mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể (BMI) lẫn lượng mỡ ở bụng.
𝟓. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐭𝐢𝐞̂̉𝐮 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐮𝐲́𝐩 𝟐
Một nhận định chung rút ra từ 16 nghiên cứu đã cho biết rằng nếu thay ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt và ăn tối thiểu 2 phần ngũ cốc mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Một phần là do ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì, vốn là yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường.
𝟔. 𝐓𝐚̆𝐧𝐠 𝐜𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐞̣̂ 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐡𝐨́𝐚
Chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp cho hệ tiêu hóa trở nên lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, chất xơ giúp tăng trọng lượng của phân và giảm nguy cơ táo bón. Thứ hai, một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột và làm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
𝟕. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̂𝐦
Tình trạng viêm nhiễm là mầm mống gây ra nhiều bệnh mãn tính. Một số bằng chứng cho thấy ngũ cốc có thể giúp giảm viêm và những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có nguy cơ tử vong do các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm hơn.
𝟖. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛
Trong một số nhiều nghiên cứu cho thấy, ngũ cốc có lợi ích mạnh nhất là chống lại ung thư đại trực tràng, vốn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Ngoài ra, chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò như một prebiotic giúp giảm nguy cơ ung thư. Các thành phần khác như Axit phytic, axit phenolic và saponin lại tác động làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.
𝟗. 𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐭𝐮̛̉ 𝐯𝐨𝐧𝐠 𝐝𝐨 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐦𝐚̃𝐧 𝐭𝐢́𝐧𝐡
Khi tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính giảm thì nguy cơ tử vong sớm do những bệnh lý này cũng giảm xuống. Một nghiên cứu thực tế cho thấy ăn ngũ cốc có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim đáng kể. Điều này càng có cơ sở nếu người bệnh kết hợp với việc điều chỉnh các thói quen sinh hoạt khác như ngưng hút thuốc, hạn chế rượu bia, ổn định cân nặng và giữ chế độ ăn uống tổng thể cân bằng và hợp lý. Ước tính nếu tiêu thụ mỗi khẩu phần ăn (28 gam) ngũ cốc sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính xuống 5%.
Từ những lợi ích kể trên của ngũ cốc, để cải thiện sức khỏe, bạn hãy cân nhắc bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Việc kết hợp đa dạng các loại ngũ cốc sẽ là một trong những quyết định đúng đắn nhất cho sức khỏe của chúng ta.
Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về sản phẩm tại: Ngũ Cốc Lolifood

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.